เมื่อหลายสิบปีก่อน...นวนิยายผจญภัยสุดอลังการเรื่อง "เพชรพระอุมา" ถูกนายทุนกลุ่มหนึ่งนำมาปู้ยี่ปู้ยำบนแผ่นฟิล์ม พระเอกที่ติดต่อไว้ก็ไม่ยอมมาเล่น...นายทุนคนออกเงินต้องถ่อสังขารลงมาเล่นเป็นพระเอกแทน นางเอกสาวผู้สวยเริ่ดเชิดหยิ่ง กลายเป็นตัวตลกในหมู่ลูกหาบ บทภาพยนตร์ก็หดสั้นจุ๊ดจู๋จนเสื่อมเสียไปถึงวรรณกรรมต้นฉบับ
แฟนๆเพชรพระอุมาหลายคน...ถอดใจไม่เคยคาดหวังจะได้เห็นวรรณกรรมอมตะเรื่องนี้ ออกมาโลดแล่นบนแผ่นฟิล์มอีกแล้ว เก็บรพินทร์ ไพรวัลย์, คุณหญิงหมอดาริน และแงซายเป็นตัวละครในความทรงจำ

แต่....อีกไม่กี่ปีนับจากนี้ไป แฟนๆเพชรพระอุมาทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ เตรียมรอเห็นนายพรานหน้าเป็นตูดออล เดอะ ไทม์, คุณหญิงหมอขี้วีน และเจ้ากะเหรี่ยงพเนจรจอมยียวน ในแบบฉบับมีชีวิตโลดแล่นบนแผ่นฟิล์มได้แล้ว

เพราะท่านมุ้ย หนึ่งในแฟนพันธุ์แท้ของวรรณกรรมเรื่องนี้...กำลังจะให้กำเนิดคณะเดินทางตามหาคนหายกลุ่มนี้ ลงบนแผ่นฟิล์มต่อจาก "ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช"
จากการคัดเลือกตัวนักแสดงในบทต่างๆมาตั้งแต่ปีที่แล้ว ท่านมุ้ยที่ใช้นามแผงในบอร์ดพันธ์ทิพย์ห้องเพชรพระอุมาว่า "Cinephile" ซึ่งแปลว่า "คนบ้าหนัง" ได้เข้ามาสอบถามแฟนๆเพชรฯในห้องอยู่เป็นระยะ ว่าดาราคนนี้เป็นไงบ้าง พร้อมกับนำรูปในบทบาทที่เข้ามาแคสท์ให้แฟนๆได้เห็นภาพ

และด้านล่างนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของดาราที่มาแคสท์ทั้งหมด เจ้าของบลอคตัวน้อยๆคนนี้ ขอเลือกมาแต่ที่ตัวเองคิดว่าเข้าเค้า (ตัดสินโดยความรู้สึกส่วนตัวล้วนๆ) มาให้เพื่อนๆได้ยั่วน้ำลายกันเล่นๆ
พล่ามมามากแล้ว เรา
ลองไปดูกันดีกว่าครับ ว่าดาราที่เข้ามาสวมวิญญาณเป็นคณะเดินทางมหาวิบากนี้ มีผู้ใดกันบ้าง ตรงใจเพื่อนๆกันบ้างมั้ย ย้ำอีกครั้งนะครับว่าที่เอามาให้ดูนี้ เป็นแค่ส่วนหนึ่ง อยากดูแบบจุใจกว่านี้ จิ้มไปที่ลิงค์ข้างๆบลอคได้เลยครับ (^ ^)

-------------------------------------

1. รพินทร์ ไพรวัลย์ - นายพรานผู้เงียบขรึม ตัวเล็กแต่แข็งแรง อดีตนายร้อยตระเวณชายแดน นักเรียนทหารจากเยอรมันผู้ที่ชีวิตเกือบครึ่งอยู่กับการเดินป่ายิงไรเฟิลแม่นราวกับจับวาง ราชันย์แห่งพงไพรผู้เกรียงไกร คู่ปรับตลอดกาลของคุณหญิงหมอสุดสวย

เริ่มจาก..เต็งหนึ่งในตอนนี้
พิเศก อินทรครรชิต

ตามมาด้วยเต็งสองที่เบียดกันมาแบบคู่คี่ๆ
ป๋อ - ณัฐวุฒิ สกิดใจ

ตามตูดมาติดๆคือ
หนุ่ม - อรรถพร ธีมากร

ม้ามืดที่น่ากลัวสำหรับบทนี้
กัปตัน - ภูธเนศ หงส์มานพ

และอีกคนที่มีเสียงโหวต (จากสาวๆ) มามากมาย
แบงค์ - ปวริศร์

รพินทร์ ไพรวัลย์ในจินตนาการของเจ้าของบลอค
หนุ่ย-อำพล ลำพูน

 

ออกซิโทซินหย่อนความเห็น -

ส่วนตัวแล้วนะครับ...สำหรับบทของรพินทร์ ไพรวัลย์ ผมเองเชียร์ "หนุ่ย-อำพล ลำพูน" สุดใจขาดดิ้น เพราะภาพแรกๆที่อ่านเพชรพระอุมามาตลอดนั้น พี่หนุ่ยของเจ๊ช่านั้นบุคลิกและอุปนิสัยใกล้เคียงกับนายพรานใจหินที่ชื่อรพินทร์ทีเดียว
แต่ด้วยอายุอานามที่มากแล้ว...หนุ่ยจึงอาจต้องหลีกทางให้กับเด็กรุ่นหลัง
ถ้าไม่ใช่หนุ่ย ออกซิโทซินก็ขอเลือก "ต้น-พิเศก" ละกันนะครับ ด้าน "ป๋อ-ณัฐวุฒิ" ผมว่าเค้ายังไม่ใกล้เคียงกับรพินทร์ของผมเลย อีกทั้งด้วยภาพลักษณ์ที่ขี้เล่นพร้อมๆกับการปรากฏกายบ่อยเกินไปบนจอแก้วจึงอาจทำให้คนดูไม่รู้สึกอินไปกับบทจอมพรานผู้ที่หน้าเป็นตูดตลอดเวลาเท่าไรนักส่วน "หนุ่ม-อรรถพร" ก็โอเคแต่...โหงวเฮ้งมันยังไม่ขึ้นพอสำหรับบทนายพรานผู้เป็นเจ้าแห่งอาณาจักรพงไพร เช่นเดียวกับ "กัปตัน-ภูธเนศ" และ "แบงค์-ปวริศร์" ที่ดูจะเหมาะกับซิทคอมและบทบาทนักร้องมากกว่าที่จะเป็นนายพราน (เนอะ)

-------------

2. ม.ร.ว ดาริน วราฤทธิ์ - น้องสาวคนสุดท้องของตระกูลวราฤทธิ์ มือศัลยแพทย์เกียติรนิยม เอาแต่ใจ สวย เริ่ด เชิด หยิ่ง (จริงๆนะเอิงเอย)แต่เนื้อแท้ข้างในเป็นคนอ่อนโยนมาก รักเด็ก (อันนี้จริงๆ ขนาดลูกของลิงยังเอ็นดูเลย) ยิงปืนสั้นแม่น คู่กัดของนายพรานตลอดกาลเช่นเดียวกัน อ้อ!นอกจากนี้คุณหญิงหมอยังเป็นพันธมิตรกับกะเหรี่ยงรูปงามในการแดกดันพระเอกของเราอีกด้วยนะ

ดารินในฝันของผม
ติ๊ก-กัญรัตน์ จิรรัชกิจ

เต็งหนึ่งในบอร์ดพันธ์ทิพย์ (และสาวกช่องเจ็ดสี)
จุ๋ย-วรัทยา นิลคูหา

ม้าตีนปลายที่ขโมยหัวใจของผมทั้งดวง
แอฟ-ทักษอร ภักดิ์สุขเจิรญ (นางเอกเรื่องนเรศวรฯครับ)

อีกคนที่สวยแต่ดูอ่อนหวานเกินไปนิดส์
บี-น้ำทิพย์ ราชปาล เอ้ย (ราชปาลมันนามสกุลหยาดทิพย์นี่หว่า) จงรัชตะวิบูลย์

และคนสุดท้ายนี่...เป็นดารินในเวอร์ชั่นย้อนหลังไปเมื่อ 5-6 ปีก่อนนะครับ
มาช่า-วัฒนพานิช (จะให้เล่นคู่กับหนุ่ยเลย)

ออกซิโทซินหย่อนความเห็น -

รักและเชียร์ "ติ๊กกัญรัตน์" ครับ...ด้วยความที่เป็นสาวที่หน้าตาไทยแท้ดีมาก ตาคม ถ้าไม่ยิ้มก็ดูหยิ่งๆ แต่จริงๆแล้วเป็นคนอ่อนโยน ยิ้มหวาน พูดภาษาอังกฤษได้คล่องมากเหมือนกับดาริน (ที่ในเรื่องต้องจ้ออังกฤษป๋อกับมาเรีย) แต่ดูท่าจะยากนะครับ...เพราะติ๊กนั้นติดอัดรายการ "เซย์ ไฮ" ซึ่งถือเป็นงานหลักของเธอ
ในขณะที่ "แอฟ-ทักษอร" นั้น ทันทีที่ดูนเรศวรจบ เจ้าของบลอคยกหัวใจและบทคุณหญิงหมอให้ไปเลยครับ ไม่ว่าจะด้วยมาดกุลสตรี ผิวพรรณ หรือบทบาทการแสดงที่มีฝีมือเข้าขั้น อีกทั้งด้วยใบหน้าที่สวยหวาน ลองได้ท่านมุ้ยขัดเกลาลีลาการเดินป่าซักหน่อย เชื่อว่าเธอคงรับบทนี้ได้อย่างไม่มีที่ติทีเดียวเชียวแน่ครับ
อ๊ะๆ! แต่เหลียวไปแลมา "จุ๋ย-วรัทยา" หวานใจของกัปตันก็ดูดีไม่เลวไปทีเดียวนะครับ ยิ่งเวลาทำหน้าเฉยๆก็ดูสวยคมไปอีกแบบ
แต่เหนือสิ่งอื่นใด หากรพินทร์ ไพรวัลย์ ถูกสวมวิญญาณโดย "พี่หนุ่ยอำพล" แล้วล่ะก้อ....บทของคุณหญิงหมอก็เห็นจะไม่มีใครเหมาะเจาะไปกว่า "เจ๊ช่า" อีกแล้ว ใช่ไหมครับพี่น้อง (^ ^)

-------------

3. แงซาย - กะเหรี่ยงพนเจร ฉลาด ลึกลับสูงใหญ่สง่างาม ลูกหาบที่ชอบวัดรางกับนายพรานอยู่ตลอดเวลา

เต็งหนึ่งในพันธ์ทิพย์ตอนนี้หนีไม่พ้น
ปีเตอร์-นพชัย ชัยนาม (คนที่เล่นเป็น พระราชมนูใน นเรศวร)

อีกหนึ่งคนที่เหมาะกับบทนี้
กอล์ฟ-พุฒิชัย อมาตยกุล

คนนี้ผมเชียร์ส่วนตัว
ติ๊ก-ฉัตรมงคล บำเพ็ญ (พระเอกเกราะเพชรเจ็ดสี)

อีกหนึ่งหนุ่มที่อาสาขอท้าชิงบทจักราช
แอนดี้-วัชระ ตังคะประเสริฐ

ม้ามืดที่เจ้าของบลอคแอบเชียร์ส่วนตัว
โฬม-พัชฏะ นามปาน (พระเอกสร้อยแสงจันทร์)

 

คำพิพากษา -

ผมว่า "ปีเตอร์-นพชัย" ได้เล่นบทนี้ค่อนข้าง 70 เปอร์เซนต์ เพราะเคยร่วมงานกับท่านมุ้ยมาแล้วในนเรศวร อีกทั้งยังมีแรงหนับหนุนจากแฟนๆเพชรในบอร์ดอีกอย่างถล่มทลาย
ส่วนตัวอยากได้ "ติ๊ก-ฉัตรมงคล" เพราะชอบตั้งแต่สมัยเล่นละครจักรๆวงศ์ๆแล้ว อีกทั้งบทนี้ต้องเป็นคนที่ลึกลับ นั่งเงียบๆแต่เล่นกับคนดูด้วยสายตา และต้องมีรอยยิ้มที่มีเสน่ห์มากๆ แต่ติ๊กคงไม่ได้เล่นแล้วล่ะครับ...เพราะตอนนี้เค้าบวชอยู่
"กอล์ฟ-พุฒิชัย" โอเคเลยครับ ทั้งหน้าตาบุคลิก แต่ต้องผ่านด่านปีเตอร์ก่อนน